จากข้อมูลของสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส covid-19 ในช่วงตั้งแต่เดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมาทั้งในประเทศไทยและทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก

อย่างต่อเนื่องส่งผลให้โรงพยาบาลหลายแห่งไม่สามารถรองรับผู้ที่ติดเชื้อไวรัส covid ได้ทั้งหมดซึ่งในหลายพื้นที่ก็ได้มีการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามหรือที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Hospital ซึ่งย่อมาจากคำว่า hospital บวกกับคำว่า Hotel ซึ่งก็คือขอสำหรับผู้ป่วย covid-19 แบบเฉพาะกิจโดยปรับเปลี่ยนจากโรงแรมให้เป็นพื้นที่เฝ้าระวังการเพื่อรองรับผู้ป่วยให้ได้มากยิ่งขึ้น
ซึ่งเมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดเข้าสู่ในสภาวะที่วิกฤตเช่นนี้เราเป็นผู้บริโภคก็ต้องมีความรู้ในการบริหารจัดการความเสี่ยงให้มากขึ้นจึงไม่น่าแปลกใจว่าประกันชีวิตประเภทที่เรียกว่า "ประกัน covid" มียอดขายกรมธรรม์รวมเกือบ 11 ล้านฉบับเข้าไปแล้ว จากข้อมูลในวันที่ 31 มีนาคม 2564 ซึ่งสำหรับประกันประเภทประกัน covid ในประเทศไทยมีให้เลือก 2 แบบคือแบบที่ 1 คือเจอจ่ายจบ และแบบที่ 2 คือ แบบให้ค่ารักษาพยาบาล

covid hospitel thailand

สำหรับลูกค้าที่ถือประกัน covid จากเอเชียประกันภัยและวิริยะประกันภัยอยู่ในมือแล้วอาจยังมีคำถามเรื่องเงื่อนไขและวิธีการเคลมประกันโควิตหรือว่าหากเมื่อท่านลูกค้าติดเชื้อขึ้นมาจริงๆแล้วจะต้องเตรียมตัวรับมืออย่างไรบ้างวันนี้ทางเราจะพาไปดูวิธีการและไขข้อข้องใจในทุกประเด็นของประกัน covid-19 ของทั้ง 2 บริษัทที่มีการใช้กันอยู่นี้


ขั้นตอนการเคลมประกันโควิดเจอจ่ายจบและค่ารักษาพยาบาล

เคลมประกันโควิทใช้เอกสารอะไรบ้าง?

  1. แบบฟอร์มเรียกร้องค่าสินไหมทดแทน
  2. ใบรับรองแพทย์ที่ระบุอาการสำคัญและผลการวินิจฉัยว่าเป็นโรคไวรัสโควิช- 19 ฉบับจริง
  3. คนการตรวจโรคว่าติดเชื้อไวรัสโควิช- 19 จากห้องทดลองหรือที่เรียกว่า Lab Test Result ฉบับจริง
  4. ประวัติการตรวจรักษาพยาบาลพร้อมประทับตราโรงพยาบาล
  5. ใบเสร็จสรุปค่าใช้จ่ายรายละเอียดยาเวชภัณฑ์ผลตรวจวินิจฉัยพร้อมประทับตราโรงพยาบาล
  6. สำเนาบัตรประชาชนพร้อมเซ็นรับรองสำเนาโดยเจ้าของบัตร
  7. สำเนาสมุดบัญชีเงินฝากธนาคาร พร้อมเซ็นรับรองสำเนาโดยเจ้าของบัญชี (สำหรับเฉพาะแผนเจอ จ่าย จบ)
  8. สำเนากรมธรรม์ประกันโควิดที่ยังไม่หมดอายุ
  9. เอกสารอื่น ๆ ที่บริษัทร้องขอตามความจำเป็น (ถ้ามี)

 

ขอเน้นไว้สักนิดสำหรับ “แผนประกันที่มีค่ารักษาพยาบาล” หากไม่ได้เข้ารักษาในโรงพยาบาลคู่สัญญาของบริษัทประกันภัย ผู้ป่วยจะต้องสำรองจ่ายไปก่อนแล้วนำใบเสร็จค่ารักษามาเบิกคืนในภายหลัง หากใครที่ไม่อยากสำรองจ่ายก็ต้องไปเฉพาะ รพ.คู่สัญญานั่นเอง และอย่าลืมว่าผู้เอาประกันภัยจะต้องส่งเอกสารต่าง ๆ ในการเคลมให้บริษัทประกันภายใน 30 วัน นับจากวันที่ออกจากโรงพยาบาล

table covid insurance
ตรวจพบเชื้อ รพ.ไหน จำเป็นต้องแอดมิท รพ.นั้นหรือไม่ ?
ตรวจเจอเชื้อที่ รพ.รัฐ หากมีประกันโควิดหรือประกันสุขภาพ สามารถขอเอกสารยืนยันการติดเชื้อเพื่อย้ายไป รพ.เอกชนได้ หากมีเตียงว่างก็แอดมิทได้เลย แต่หากเตียงเต็มจะถูกโยกไปยัง Hospitel


ตรวจเจอเชื้อที่รพ.เอกชน หากมีประกันโควิดหรือประกันสุขภาพก็เช็คสิทธิของตัวเองกันได้เลยว่ามีสิทธิ์รักษา รพ.ที่ตรวจพบเชื้อมั้ย ถ้าได้ก็แอดมิทได้เลย แต่หากไม่ใช่ รพ.คู่สัญญาของบริษัทประกันที่ถืออยู่ก็มีความจำเป็นต้องย้ายไป รพ.ใหม่ที่ใช้สิทธิได้ หรือถ้าอยากได้ความสะดวกสบายเพิ่มขึ้นก็แสดงความจำนงขอไปรักษาแบบ Hospitel ก็ทำได้เช่นกัน แต่ทั้งหมดทั้งมวลนี้จะเคลมได้หรือไม่ในทุกเคสที่กล่าวถึงก็ขึ้นอยู่กับนโยบายของบริษัทประกันด้วย


รพ.ทั่วไปเตียงเต็ม ต้องไปนอน รพ.สนามหรือ Hospitel เคลมได้มั้ย ?
หลังจากตรวจพบเชื้อก็อย่าเพิ่งกังวลใจไป อันดับแรกทาง รพ. ที่เราไปตรวจจะต้องประสานงานจัดหาเตียงให้ หากต้องแอดมิท รพ.เอกชนแล้วพบว่าเตียงเต็มก็ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีที่รักษา เพราะล่าสุด คปภ. ได้ออกคำสั่งใหม่มาแล้วว่าผู้เอาประกันภัยที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่เข้ารับการรักษาตัวในรพ.สนามและ Hospitel ให้ถือว่าเป็น “ผู้ป่วยในและสามารถเคลมประกันโควิดได้” เฉกเช่นเดียวกับการรักษาตัวใน รพ.ทั่วไป


อย่างไรก็ตาม สำหรับใครที่ติดเชื้อโควิด-19 แล้วเจอกรณี รพ. รัฐหรือเอกชนเตียงเต็ม และมีความประสงค์ไม่อยากนอนรวมเพื่อรักษาใน รพ. สนาม เพราะอยากได้ความเป็นส่วนตัว หากถือแผนของ “เอเชียประกันภัย” ไว้ก็สบายใจได้เลย เพราะสามารถรีเควสแยกไปรักษาตัวที่ Hospitel ที่เปิดรับได้ และสามารถเคลมได้ในวงเงินค่ารักษาแบบหายห่วง
แต่สำหรับแผนของ “วิริยะประกันภัย” นั้น จะไม่สามารถรีเควส รพ. เองตามใจชอบได้ จะต้องพักรักษาตัวตามที่รัฐฯ จัดหาให้เท่านั้น อาทิ รพ.ทั่วไปเต็ม โดนจัดสรรไปรพ.สนาม ก็ต้องเข้ารับการรักษาหากต้องการเคลมวงเงินค่ารักษา แต่ถ้าอยากรีเควสในส่วนของ Hospitel เพื่อซื้อความเป็นส่วนตัวนั้นก็ต้องจ่ายเงินเอง ไม่สามารถเคลมได้


รายชื่อ Hospitel ในไทยล่าสุด มีให้บริการที่ไหนบ้าง ?
1. รร. โอโซน 40 เตียง (รพ.วิภาราม)
2. รร. รัตนโกสินทร์ 150 เตียง (รพ.ปิยะเวท)
3. รร.อินทรา รีเจ้น 455 เตียง (รพ.ปิยะเวท)
4. รร. สินศิริ รามอินทรา 69 เตียง (สินแพทย์ เสรรีรักษ์)
5. รร. ชีวา 75 เตียง (รพ.กรุงเทพ)
6. รร. พูลแมน 324 เตียง (รพ.ธนบุรี)
7. รร. สินศิริ 1 จำนวน52 เตียง (รพ สินแพทย์)
8. รร. ฌอกะเชอ 200 เตียง (รพ.เกษมราษฎร์อินเตอร์)

 ozone hospitel

ขอขอบคุณบทความจาก : https://www.prachachat.net/finance/news-654370

วิดีโอเกี่ยวกับประกันภัย | Insurance Videos

Go to top