ซ่อมอู่ กับ ซ่อมห้าง ต่างกันอย่างไร

สำหรับเจ้าของรถยนต์ที่ได้ทำประกันรถยนต์ไว้แล้วก็มีตัวเลือกในการทำประกันรถยนต์ในหลายแบบและหลายคนที่ได้ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ไว้ก็จะมีตัวเลือกให้เลือกว่า

เวลาเคลมประกันรถยนต์นั้นสามารถเลือกระหว่างซ่อมห้างหรือซ่อมอู่ซึ่งหลายๆคนก็อาจจะยังไม่ค่อยเข้าใจว่า 2 แบบนี้มีความแตกต่างกันอย่างไรนะวันนี้เรามีคำตอบมาให้ท่านได้หายสงสัยกัน

คำว่าซ่อมห้างหรือเรียกอีกแบบนึงว่าการซ่อมศูนย์หมายถึงการซ่อมรถยนต์ที่ศูนย์รถยนต์ยี่ห้อที่เราซื้อมานั่นแหละครับซึ่งโดยปกติแล้วก็จะเป็นศูนย์ที่เราออกรถมาหรือซื้อมา ซึ่งการซ่อมแบบนี้ก็จะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปดังนี้คือ

ข้อดีของการซ่อมห้างหรือซ่อมศูนย์คือ
1. ถ้ารถคุณเป็นรถรุ่นใหม่ๆการนำรถไปเคลมประกันโดยซ่อมห้างหรือซ่อมศูนย์ก็จะมีอะไหล่ที่ได้มาตรฐานมีอะไรใหม่รองรับให้กับรถของคุณมากกว่าในขณะที่การนำรถไปซ่อมที่อู่อาจจะยังหาอะไหล่ไม่ได้หรือต้องรอสั่งอีกครั้งหนึ่งอย่างไรก็ตามในยุคสมัยนี้ผมเองมีความเห็นว่าการซ่อมศูนย์นั้นก็ต้องไปดูอีกทีว่าศูนย์ของเรานั้นสามารถสั่งอะไรได้หรือเปล่าเพราะบางครั้งรถเราเป็นรถใหม่แต่อะไหล่บางชิ้นก็ยังต้องสั่งออกจากต่างประเทศ
2. อะไหล่ที่ได้จะเป็นของแท้ค่อนข้างจะแน่นอนคุณจะได้รับความมั่นใจเพราะเป็นอะไหล่ที่สั่งตรงจากโรงงานผลิตของรถยนต์ยี่ห้อของคุณแน่นอน

3.งานในการซ่อมส่วนใหญ่จากศูนย์ก็จะได้งานที่ค่อนข้างจะเรียบร้อยมีระบบการตรวจสอบคุณภาพของงานซ่อมที่มีมาตรฐานอยู่ในระดับหนึ่งนอกจากนี้หากคุณมีปัญหาในเครื่องยนต์อู่ศูนย์หรืออู่ห้างนี้ก็จะมีผู้เ****วชาญเฉพาะซึ่งคอยดูแลอยู่

ส่วนข้อเสียสำคัญของการซ่อมห้างนะครับก็คืออันแรกเลยก็จะมีราคาที่แพงกว่าเพราะการซ่อมห้างหากการซ่อมมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าทุนประกันนั้นคุณก็จำเป็นต้องจ่ายค่าส่วนต่างเพิ่มขึ้นเข้าไปด้วยนอกจากนี้การซ่อมห้างหรือซ่อมศูนย์นี้ก็มักจะใช้ระยะเวลาในการซ่อมที่ยาวนานกว่ามากเนื่องจากมีคิวการซ่อมที่นานและการซ่อมก็ใช้ระยะเวลาที่นานกว่ารวมทั้งในบางจังหวัดนั้นก็ไม่มีศูนย์บริการที่ตรงกับยี่ห้อของรถท่านด้วยซึ่งอาจจะมีปัญหาในการขับรถไปส่งซ่อมหรือการเรียกรถบริการการเข้าไปตรวจสอบการซ่อมก็ต้องใช้ระยะเวลาเพิ่มเติมเข้าไปอีก

การซ่อมอู่

ถัดไปคือเรื่องของการซ่อมอู่การซ่อมอู่ นั้นต้องบอกก่อนว่าอู่ที่จะซ่อมนั้นก็มี อยู่ด้วยกันอยู่ 2 แบบก็คืออู่ในเครือของบริษัทประกันรถยนต์ กลับอู่ที่อยู่นอกเครือของบริษัทประกันรถยนต์ซึ่งข้อแตกต่างของ 2 แบบนี้หลักๆก็คือว่าถ้าเป็นอู่ในเครือนั้นคุณไม่จำเป็นต้องสำรองเงินจ่ายค่าซ่อมออกไปก่อนคุณแช่ต้องเช็คให้ดีว่าหมู่นี้ที่คุณจะเอารถเข้าไปทำงานอยู่ในเครือของบริษัทประกันที่คุณได้ซื้อไว้หรือไม่
สำหรับอู่นอกเครือนั้นคุณจำเป็นต้องสำรองเงินออกไปก่อนจากนั้นจึงนำใบเสร็จจากอู่เข้าไปขอเพลงอื่นจากบริษัทประกันรถยนต์ภายหลังซึ่งก็อาจจะได้เต็มหรือไม่เต็มจำนวนนั้นก็ขึ้นอยู่กับอาการของคุณส่วนข้อดีข้อเสียของการซ่อมอู่นั้นมีอยู่หลักๆดังนี้

ข้อดีของการซ่อมอู่ก็คือส่วนใหญ่แล้วควรจะเลือกซ่อมอู่โดยเลือกจากอู่ที่อยู่ใกล้บ้านหรืออู่ที่ได้รับการแนะนำจากเพื่อนฝูงคนสนิทที่ก็อาจจะแนะนำว่าเป็นอู่ที่คุยง่าย มีความเป็นกันเองแล้วก็มีฝีมือในระดับหนึ่ง นอกจากนั้นการซ่อมอู่ก็ยังมีข้อดีคือเบี้ยประกันรถยนต์จะถูกกว่าการซ่อมศูนย์ค่อนข้างมากรวมทั้งระยะเวลาในการซ่อมก็ค่อนข้างที่จะเร็วกว่ามากบางครั้งการซ่อมที่ไม่หนักหนามากเพียงไม่กี่วันคุณก็อาจจะได้รถแล้ว

ส่วนข้อเสียของการซ่อมอู่ก็คือในการซ่อมนั้นหากซ่อมเสร็จแล้วต้องไปดูว่าอู่แต่ละแห่งมีเงื่อนไขในการรับประกันงานซ่อมไว้ที่ระยะเวลาเท่าไหร่บางอู่รับประกันให้ 1 เดือนบ้าง 3 เดือนบ้างและบางอู่ก็อาจจะไม่รับผิดชอบในปัญหาที่ทำการซ่อมไปให้นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการโดนโกงอะไรบ้างการใช้ของปลอมใช้ของถูกใช้ของที่ไม่ดีเข้ามาเปลี่ยนให้กับรถยนต์ของท่านก็อาจจะทำให้เกิดความเสียหายในอนาคตซึ่งในเรื่องของการเลือกหมู่แบบนี้จำเป็นจะต้องมีอู่ที่ได้รับความเชื่อถือมีความไว้ใจค่อนข้างมาก

วิดีโอเกี่ยวกับประกันภัย | Insurance Videos

Go to top